Cách làm cơm cuộn thơm ngon “hút hồn” người thưởng thức

07/06/2019

Cách làm cơm cuộn thơm ngon “hút hồn” người thưởng thức

Cơm cuộn (Kimbap) có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Sau nhiều năm lưu truyền rộng rãi, món ăn này đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Sapakitchen khám phá công thức làm cơm cuộn trứng và cơm cuộn chiên. Đảm bảo người thưởng thức sẽ bị “hút hồn” trước tài nội trợ của bạn!

Công thức hoàn hảo cho món cơm cuộn trứng

Để có một đĩa cơm cuộn trứng đẹp mắt và ngon miệng cho 2-3 người ăn, chúng ta cần có:

  • Gạo dẻo: khoảng 2 chén;
  • 3 quả trứng gà;
  • 1 ít rong biển;
  • 1 củ cà rốt;
  • 1 quả dưa leo;
  • 50g đậu que hoặc 1 bó cải non;
  • 1 củ hành tím;
  • Vài miếng xúc xích heo hoặc bò (tùy sở thích);
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tương ớt,…

Vài nguyên liệu cần thiết cho món cơm cuộn trứng

Vài nguyên liệu cần thiết cho món cơm cuộn trứng (Ảnh minh họa)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo dẻo vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện, canh tỉ lệ vừa phải để cơm nở vừa và ngon.
  • Trứng đập bỏ vỏ, cho cả lòng đỏ và trắng vào tô, nêm ít hạt nêm, bột ngọt, tiêu rồi khuấy đều.
  • Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái dọc theo chiều dài củ.
  • Đậu que rửa sạch, ngắt bỏ 2 đầu. Nếu dùng cải ngọt thì rửa sạch và nhặt thành từng lá, bỏ gốc.
  • Dưa leo rửa sạch, thái mỏng theo chiều dọc.
  • Xúc xích thái nhỏ theo chiều dọc.
  • Hành củ thái mỏng.

Bước 2: Chế biến

  • Chiên trứng: Đặt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho vào ít hành phi thơm sau đó bỏ trứng vào rán cho vàng thì gấp lại làm đôi, vớt ra. Trứng nguội thì cắt nhỏ theo chiều dọc.
  • Đậu que (hoặc cải non) cùng cà rốt cho vào nồi nước sôi kèm ít muối, luộc chín.
  • Cơm chín thì trải miếng rong biển ra, rải đều cơm lên một mặt, sau đó cho cà rốt, đậu que, xúc xích, dưa leo và trứng vào mép ngoài cùng, cuộn tròn lại một cách khéo léo.
  • Cắt thanh rong biển cuộn cơm, trứng… vừa hoàn thành thành nhiều miếng tròn, nhỏ, vừa ăn.

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Một chiếc đĩa thủy tinh tròn hoặc sẽ là lựa chọn hoàn hảo để món ăn được trưng bày thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn. Món này bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương.

Thành phẩm cơm cuộn trứng được trưng bày trên đĩa thủy tinh đẹp mắt

Thành phẩm cơm cuộn trứng được trưng bày trên đĩa thủy tinh đẹp mắt (Ảnh minh họa)

Cách làm cơm cuộn chiên giòn tan “khó cưỡng”

Những ai là “tín đồ” của món cơm cuộn nhưng lại không chịu được mùi rong biển có thể dựa vào công thức chế biến vừa nêu trên để tạo nên những miếng cơm chiên giòn ngon, “khó cưỡng”. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cho món này chính là phần cơm cuộn trứng mà chúng ta đã làm được từ công thức trên. Song song đó cần chuẩn bị thêm 2 quả trứng gà, 1 ít dầu ăn và bột chiên giòn:

  • Với trứng, chúng ta đập bỏ vỏ, cho vào tô và đánh đều.
  • Bột chiên giòn cho ra đĩa.

Bước 2: Chế biến

  • Lần lượt nhúng từng miếng cơm cuộn trứng vào phần trứng vừa đánh đều, sau đó lăn qua bột chiên giòn.
  • Bắt chảo chống dính lên bếp kèm lượng dầu vừa đủ để ngập đều các miếng cơm cuộn.
  • Dầu sôi thì cho cơm vào, chiên đến khi vàng rồi vớt ra.

Làm cơm cuộn chiên từ cơm cuộn trứng

Làm cơm cuộn chiên từ cơm cuộn trứng  (Ảnh minh họa)

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Tương tự như món trên, cơm cuộn chiên cũng sẽ hấp dẫn hơn bội phần khi được bày trên một chiếc đĩa thủy tinh cao cấp. Thưởng thức từng miếng cơm giòn tan chấm tương ớt sẽ mang tới cho bạn những cảm nhận trên cả tuyệt vời.

Lưu ý để món cơm cuộn luôn thơm ngon

Công thức chế biến cơm cuộn đã “nằm gọn” trong tầm tay của bạn. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm nên được một phần ăn thơm ngon như ý. Để đảm bảo trọn vẹn hương vị cho mọi lần “trổ tài”, bạn nên nhớ:

  • Chọn loại gạo dẻo thơm và nấu cơm vừa chín (không quá khô hay quá nhão);
  • Ưu tiên các dòng chảo chống dính cao cấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tiết kiệm dầu ăn, hạn chế chất béo và chiên trứng hay cơm được vàng, ngon hơn.

Chảo chống dính cao cấp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho món cơm cuộn của bạn

Chảo chống dính cao cấp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho món cơm cuộn của bạn (Ảnh minh họa)

  • Để lá rong biển không bị nát, rách trong quá trình cuốn, bạn có thể xếp chồng 2 lá lên nhau và cuộn lại 1 cách khéo léo hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của một thanh cuộn bằng tre (như hình).

Cuộn cơm bằng một thanh tre

Cuộn cơm bằng một thanh tre (Ảnh minh họa)

  • Cơm cuộn ăn ngay sau khi chế biến thì hương vị sẽ trọn vẹn hơn vì để lâu ngoài không khí có thể khiến cơm bị dai, có mùi tanh từ trứng – rong biển hoặc ôi thiu.
  • Trong trường hợp không thể dùng ngay hoặc quá nhiều và cần bảo quản thì bạn nên cho chúng vào hũ thủy tinh hay hộp thủy tinh có nắp đậy kín hơi và để ở ngăn lạnh. Trong vòng 1 ngày trở lại có thể lấy ra và dùng. Vượt qua khoản thời gian đó thì nên bỏ đi.

Vài chia sẻ về cách làm cơm cuộn của chúng tôi hy vọng sẽ giúp các chị em “bỏ túi” thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. Cần tìm hiểu công thức nấu các món ngon khác, truy cập ngay mục BẾP NGON của chúng tôi: https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon. Còn nếu muốn tham khảo và chọn mua những đồ gia dụng nhà bếp cao cấp và an toàn cho bữa cơm gia đình mình, đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Websitehttps://www.sapakitchen.vn/

 

Nguồn: https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon/cach-lam-com-cuon-thom-ngon-hut-hon-nguoi-thuong-thuc

Tin tức liên quan