Cách làm giấm gạo truyền thống cực dễ tại nhà

07/05/2018

Giấm là loại gia vị truyền thống và không thể thiếu phục vụ cho các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên với nền sản xuất công nghiệp, người ta bắt đầu lo lắng về chất lượng các mẻ giấm được sản xuất đại trà và rẻ tiền. Do vậy để an toàn, nhiều người bắt đầu học cách làm giấm tại nhà, vừa ngon lại vừa đảm bảo.

Giấm sau khi làm xong khâu bảo quản vô cùng quan trọng bởi vì không phải nguyên liệu nào cũng có thể đựng giấm. Chỉ có chai thủy tinh hoặc hũ thủy tinh hay chai nhựa polyetylen, chai nhựa PET… mới đảm bảo giấm không bị biến chất và an toàn khi sử dụng.

 Cách làm giấm gạo truyền thống cực dễ tại nhà

Giấm là nguyên liệu thường dùng hàng ngày

Nguyên liệu để làm giấm truyền thống

Giấm có nhiều loại, mỗi loại có một nguyên liệu thực hiện khác nhau. Và dưới đây là những nguyên liệu dành cho việc làm giấm truyền thống:

  • Gạo trắng: 1kg
  • Men bia: 400g
  • Đường trắng: 400g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nước sạch: 1,5l

Các bước thực hiện làm giấm truyền thống

Bước 1: Gạo vo sạch và nấu thành cơm. Ngâm cơm với 1,5 lít nước sạch, để qua đêm.

Bước 2: Cơm sau khi ngâm qua đêm, lấy cơm ra, dùng miếng vải sạch bọc cơm lại, vắt thật kỹ để lấy nước.

Bước 3: Đong xem được bao nhiêu bát nước cơm rồi tính theo tỉ lệ 4:2,5 (4 bát nước cơm thì cho 2,5 bát đường vào), khuấy đều cho tan.

 Cách làm giấm gạo truyền thống cực dễ tại nhà

Tự làm giấm tại nhà đơn giản

Bước 4: Cho hỗn hợp nước cơm và đường vào nồi, đun với lửa vừa khoảng 30 phút. Tắt bếp và để nguội.

Bước 5: Khi nước cơm và đường đã nguội, cho men bia vào theo tỉ lệ 1:1

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào chai thủy tinh, để trong vòng 4 tuần sẽ thấy kết quả.

Bước 7: Sau 4 tuần, bạn đổ giấm ra nồi sạch, cho 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng trắng trứng) vào, đun sôi 1 lúc thì tắt bếp. Dùng rây lọc, lọc bỏ hết lòng trắng trứng gà rồi để giấm nguội.

Bước 8: Giấm nguội thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và để ở môi trường thoáng mát để dùng dần.

 Cách làm giấm gạo truyền thống cực dễ tại nhà

Bảo quản giấm bằng chai thủy tinh

Một vài lưu ý khi bảo quản giấm

Giấm có tính axit, do vậy việc bảo quản giấm vào chai lọ chất liệu gì rất quan trọng. Giấm có thể trở thành dung môi hòa tan một vài độc chất có trong chai, vì vậy chai nhựa không nên đùng dể đựng giấm (trừ chai nhựa PET và chai nhựa Polyetylen), nên dùng chai màu trắng để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không đựng giấm trong chai nhựa PVC, đồng thời cũng không bảo quản trong những ang sành (vì ang sành là đất nung, mà đất nung có thể chứa kim loại nặng, có thể thôi nhiễm cao khi gặp giấm).

Tốt hơn hết nên bảo quản giấm trong chai thủy tinh hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín.

Một số chai thủy tinh hoặc hũ thủy tinh an toàn, phù hợp với việc đựng giấm bạn có thể tham khảo dưới đậy:
1. Chai thủy tinh (nhập khẩu Ý), giá giao động từ 35.000đ - 60.000đ tùy dung tích 
2. Hũ thủy tinh (nhập khẩu Ý),  giá giao động từ 63.000đ - 153.000đ tùy dung tích

 

Nguồn: https://www.sapakitchen.vn/cach-lam-giam-gao-truyen-thong-cuc-de-tai-nha

Tin tức liên quan