Hiểm họa chết người từ việc dùng chảo chống dính sai cách

02/08/2017

Chảo chống dính đã trở thành vật dụng quá quen thuộc trong gian bếp của chúng ta. Tuy nhiên, gần đây, một số thông tin liên quan tới việc dùng chảo chống dính có độc hại không khiến nhiều người hoang mang. Để giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số điều cần tránh để không rước họa vào mình qua quá trình sử dụng chảo chống dính.

Hiểm họa chết người từ việc dùng chảo chống dính sai cách

Chảo chống dính là dụng cụ quen thuộc trong gian bếp của chúng ta

Chảo chống dính có độc hại không?

Gần đây, rất nhiều người hoang mang trước thông tin việc sử dụng chảo chống dính có thể khiến cơ thể tích tụ độc tố gây khó thở, tức ngực, tai hại hơn là ung thư và sẩy thai. Nhiều chị em rất e ngại và băn khoăn trước việc sử dụng vật dụng này nấu ăn cho gia đình. Vậy rốt cuộc thì chảo chống dính có độc hại không?

Trên thực tế thì bề mặt của chảo chống dính được tráng một lớp chống dính hóa học là một lớp Polyme chịu nhiệt. Bản chất của chất hóa học này là không gây độc. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành chất cực độc nếu người dùng sử dụng sai cách, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ quá cao khiến Polyme tan chảy.

Dùng chảo chống dính thế nào là an toàn và đúng cách?

  • Không đun nấu ở nhiệt độ quá cao: Các chuyên gia đã chứng minh được rằng ở nhiệt độ quá cao, chất chống dính sẽ bị phân hủy. Theo đó, các phân tử độc hại sẽ được giải phóng, hòa lẫn vào thức ăn gây hại cho sức khỏe. Nếu tích tụ lâu ngày dễ gây ung thư. Chính vì thế hãy luôn nhớ rằng khi chiên, nấu thực phẩm bằng chảo chống dính thì chỉ để nhiệt độ ở mức vừa phải, không để chảo lên bếp nóng khi chưa có dầu và tuyệt đối không để lứa bén vào lòng chảo.
  • Không cọ rửa chảo bằng miếng kim loại: Miếng kim loại có thể làm lớp chống dính trên bề mặt chảo bị bong, tróc. Khi đun nấu lớp này dễ xâm nhập vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Theo đó, đừng lầm tưởng dùng miếng kim loại để rửa chảo là sạch. Các bà nội trợ cần lưu ý và tránh “sạch quá hóa rồ”!
  • Không rửa cháo ngay sau khi vừa nấu xong: Với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng (của lửa) sang lạnh (của nước), lớp chống dính sẽ bị biến dạng và bong tróc. Vì thế, nên để chảo nguôi rồi mới cho nước vào rửa. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng mà bà nội trợ cần phải nhớ.
  • Thay chảo mới khi lớp chống dính đã bị bong, tróc: Không nên tiếc nuối một chiếc chảo chống chính đã bị tróc đi lớp màn chống dính bởi điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn và gia đình. Lớp chống dính đã bị bong ra dễ làm cháy thức ăn, kết hợp với việc chúng hòa lẫn vào thực phẩm khiến khả năng người ăn bị ung thư, khó thở càng cao hơn.

 

Hiểm họa chết người từ việc dùng chảo chống dính sai cách

Việc sử dụng chảo chống dính sai cách có thể mang tới những hiểm họa chết người

Mua chảo chống dính ở đâu là tốt?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đại lý phân phối khác nhau cho sản phẩm chảo chống dính được cho là hàng chất lượng, an toàn và đảm bảo. Tuy nhiên, để chọn mua được một chiếc chảo tốt, hạn chế được tối đa sự bong, tróc lớp polyme chống dính thì không phải chuyện dễ. Đặc biệt là trong tình trạng hàng giả, hàng nhái đang làm nhiễu loạn thị trường.

Tại Sapakitchen.vn của chúng tôi, bạn có thể hoàn toàn an tâm chọn cho mình những chiếc chảo chống dính tuyệt vời nhất đến từ các thương hiệu nổi tiếng với giá cả tương xứng với chất lượng. Và hơn hết, chất lượng phục vụ, quá trình tư vấn và những đảm bảo từ chúng tôi sẽ mang tới cho bạn sự an tâm tuyệt đối.

Đừng để những chiếc chảo chống dính mang lại những hiểm họa chết người cho bạn và cả gia đình. Mua đúng chỗ, dùng đúng cách để mọi bữa ăn luôn ngon và đảm bảo sức khỏe tốt bạn nhé!

Tin tức liên quan