Tủ lạnh là một ổ vi khuẩn nếu bảo quản thức ăn không đúng cách

07/05/2018

Chúng ta thường nghĩ rằng đồ ăn khi bỏ vào tủ lạnh vừa giữ được lâu lại vừa có thể diệt sạch vi khuẩn. Nhưng sự thật là nếu đồ ăn không được bảo quản đúng cách thì chúng nhanh chóng trở thành ổ vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm.

Đó là lý do tại sao chúng ta phải sử dụng các loại hộp như hộp thủy tinh, hộp nhựa… kín để bảo quản đồ ăn ở tủ lạnh lẫn tủ đông. Ở tủ đông, với nhiệt độ thấp như vậy nhưng vi khuẩn không hề chết đi. Lúc đó nó cũng “ngủ đông”, đợi điều kiện thích hợp sẽ thức dậy và sống mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đó là khi chúng ta lấy thực phẩm ra bên ngoài rã đông và nấu nướng. Do vậy việc bảo quản đồ ăn không chỉ quan tâm ở tủ lạnh mà còn phải chú ý đến cả tủ đông nữa.

cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh 

Đồ ăn bảo quản không đúng cách dễ khiến vi khuẩn phát triển

Khi nào tủ lạnh trở thành ổ chứa vi khuẩn khủng khiếp nhất?

Xuất phát từ những thói quen hàng ngày, tưởng chừng như vô hại của chúng ta đã biến tủ lạnh trở thành ổ chứa vi khuẩn lớn nhất trong nhà. Đó là những thói quen sau:

  • Bảo quản thức ăn sống lẫn lộn với thức ăn chín;
  • Thức ăn còn nóng đã vội cho vào tủ lạnh;
  • Không đậy nắp hoặc đậy không kín khi cho vào tủ bảo quản;
  • Bảo quản thức ăn trong các vật dụng khó quan sát nên đôi khi quên mất, lâu ngày sản sinh một ổ vi khuẩn sống trong tủ lạnh
  • Không vệ sinh, dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên
  • Thực phẩm sau rã đông không được cấp đông trở lại
  • ….

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh?

  • Đối với cá, thịt còn sống, nguyên tắc là phải bỏ ngăn đá. Nhớ cho vào hộp kín hoặc bao hoặc túi chuyên dụng kín trước khi đưa vào tủ lạnh.
  • Đối với thực phẩm đã nấu chín, bạn để nguội sau đó cho vào hộp có nắp đậy kín, rồi mới cất vào tủ.
  • Bất kể là đồ sống hay chín, miễn là thực phẩm đều phải bảo quản trong hộp, bao kín.
  • Không để thức ăn sống và chín lẫn lộn nhau, đây là điều kiện tuyệt vời nhất để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
  • Thực phẩm dù đã nấu chín nhưng một khi đã cho vào tủ lạnh, khi muốn dùng phải nấu lại để đảm bảo an toàn.
  • Thực phẩm cấp đông, nếu đã lấy ra rồi thì không nên cất vào tủ lạnh lần nữa. Để ngăn chặn điều này, bạn nên chia nhỏ thành nhiều hộp, khi cần dùng chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ.
  • Tủ lạnh nên được lau chùi 1 tuần 1 lần để đảm bảo an toàn.

 cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Nên cho đồ ăn vào hộp trước khi bảo quản bằng tủ lạnh

Gia đình nào có thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì nên có sẵn nhiều hộp thủy tinh có nắp đậy kín để đảm bảo. Hộp thủy tinh không chỉ giúp phân chia đồ ăn dễ dàng mà chất liệu thủy tinh còn an toàn đối với thực phẩm được bảo quản. Một số hộp thủy tinh chuyên dùng cho tủ lạnh, tủ đông nhập khẩu từ Ý với mức giá dao động từ 55.000đ - 109.000đ 

Tin tức liên quan