Chia sẻ kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

20/01/2020

Các món ăn từ hải sản luôn nằm trong thực đơn yêu thích của nhiều người. Làm sao để chọn được tôm, cua, mực, cua, ghẹ… tươi ngon giữa thị trường biến động với nhiều mặt hàng ôi, thiu tẩm hóa chất hoặc không còn trọn vẹn hương vị? Hãy tham khảo vài kinh nghiệm bổ ích sau đây, chị em nhất định sẽ tự tin hơn khi ra chợ!

Nội dung chính

Đối với cá biển

Song hành cùng thịt, cá là nguồn thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Theo đấy, bạn cần:

  • Chọn con cá có da màu bạc ánh không trầy xước, bụng rắn chắc không bị nhẽo hoặc trương, miệng khép, mắt lồi trong suốt, mang đỏ dính chặt vào nhau.
  • Đơn giản hơn, cá tươi sờ vào thấy chắc và không mềm nhũn. Đây cũng là một mẹo nho nhỏ được nhiều chị em áp dụng phổ biến.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá ươn hay tươi qua vài dấu hiệu cơ bản

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá ươn hay tươi qua vài dấu hiệu cơ bản (Ảnh minh họa)

Đối với tôm

Tôm hùm, tôm biển là loại hải sản được ưa chuộng hàng đầu. Để món tôm hấp, tôm nướng hay tôm chấm mù tạc được ngon, ngọt vị bạn cần lưu ý:

Khi chọn tôm biển

Đầu tiên, nói “không” với tôm đã chết. Chúng chỉ thật sự tươi ngon khi còn sống. Vì thế, không nên chọn loại đã được làm sẵn hoặc ướp đá.

Trong trường hợp tôm không còn “nhảy tanh tách” và quanh đó cũng không có nơi bán đáp ứng được nhu cầu của bạn, hãy ưu tiên những con vẫn còn chân, càng, thân và chân chụm lại, phần thịt tôm quá mềm, còn co giãn tốt.

Bên cạnh đó, tránh mua tôm đã chuyển hồng hoặc thân uốn tròn. Điều đó cho thấy rằng chúng đã chết từ lâu, dễ ương và không còn vị ngọt.

Khi chọn tôm hùm

Nên chọn con tôm có càng xanh, vỏ bóng, còn quẩy khi chạm vào. Loại tôm này có giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng khá đắt. Nếu không cần nhắc khi chọn mua thì bạn có thể phải tiếc “hùi hụi” vì số tiền bỏ ra không cho ra được món ăn như ý.

Món ăn sẽ ngon hơn nhiều nếu bạn biết cách chọn tôm

Món ăn sẽ ngon hơn nhiều nếu bạn biết cách chọn tôm (Ảnh minh họa)

Đối với mực

Mực hấp, mực xào, mực nấu lẩu,… có tươi thì ăn mới ngon. Vậy thế nào là mực tươi?

Đầu tiên, bạn nên tránh mua những con có thân ngả màu hơi xanh, đầu sắp tách khỏi thân, thịt mềm nhũn… Chúng tôi tin chắc rằng chúng không còn tươi, mùi rất tanh và có thể đã bị tẩm hóa chất trước khi đưa đi bán. Điều này thì rất có hại cho sức khỏe của người ăn.

Mực có nhiều loại. Phổ biến có mực ống và mực nang. Dù là loại nào đi nữa thì bạn cũng nên ưu tiên chọn những con có to, dày mình, có màu sáng hồng, đầu còn dính vào thân và phần râu cứng.

Món ngon hấp dẫn từ mực tươi

Món ngon hấp dẫn từ mực tươi (Ảnh minh họa)

Đối với ốc biển

Để biết ốc biển có còn tươi hay không, bạn nên kiểm tra xem chúng còn sống hay đã chết. Ốc chết có thể khiến bạn “ớn” đến bỏ bữa nếu chẳng may ăn phải bởi mùi hôi từ nó mặc dù đã qua chế biến.

Theo đấy, bạn có thể thử chạm tay vào miệng ốc, nếu ốc có biểu hiện khép kín lại để “tự vệ” thì là còn sống. Thông thường, phần nắp ốc ở sát ngoài miệng ốc. Trong trường hợp bạn quan sát thấy chưa chạm vào mà nắp của chúng thụt sát vào thì nên xem xét.

Còn với nghêu hay ngao biển cũng tương tự như vậy. Nên loại bỏ những con đã há miệng, tách vỏ hoặc bốc mùi vì chúng đã chết.

Không khó để nhận biết ốc biển còn sống hay đã chết

Không khó để nhận biết ốc biển còn sống hay đã chết (Ảnh minh họa)

Đối với ghẹ

Ghẹ xanh sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất mà bạn nên tham khảo. Loại này có thịt thơm, ngọt và nhiều dưỡng chất. Hãy chọn những con to bằng hoặc hơn bàn tay người lớn có thịt chắc bạn nhé.

Với các loại ghẹ khác, để biết chúng có tươi hay không thì hãy thử sờ vào yếm của chúng. Nếu yếm mềm hay dễ lún chứng tỏ ghẹ không còn tươi.

Những ai sành các món từ ghẹ hẳn sẽ biết rằng ghẹ đực thường ngon hơn. Để phân biệt đâu là ghẹ đực đâu là ghẹ cái bạn có thể quan sát phần yếm. Yếm nhỏ hình tam giác thì hẳn đấy là con đực.

Bạn đã biết cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái hay chưa?

Bạn đã biết cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái hay chưa? (Ảnh minh họa)

Hải sản có rất nhiều loại. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm chọn mua vài dòng tiêu biểu xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của người Việt. Hy vọng rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn. Cần tham khảo thêm nhiều bí quyết để trở thành bà nội trợ đảm đang, đừng ngần ngại truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!

 

Nguồn:https://www.sapakitchen.vn/tin-bao-chi/chia-se-kinh-nghiem-chon-hai-san-tuoi-ngon

Tin tức liên quan